Những chuyến xe nghĩa tình đưa hàng nghìn công nhân TPHCM về quê đón Tết Canh Tý 2020

3023

Sáng 20/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn các Khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố tổ chức 38 chuyến xe đưa gần 2.000 công nhân về quê vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cùng gia đình.

Đây là những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các địa phương từ Phú Yên ra đến Hà Nội, đang làm việc tại những doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, về quê sum họp cùng gia đình.

Thức dậy từ lúc 3 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yujin Vina, chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà trước khi lên xe trở về Quảng Bình. “Nhờ tổ chức Công đoàn hỗ trợ tấm vé nghĩa tình cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tôi thấy rất hạnh phúc. Tết năm nay, cả nhà được đoàn tụ tại quê nhà là niềm vui rất lớn đối với những người công nhân, lao động phải xa quê mưu sinh. Công đoàn không chỉ giúp công nhân tiết kiệm được một phần chi phí đi lại, mà đây còn là sự thuận tiện, là thể hiện mối quan tâm”, chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ.

Lập nghiệp xa quê hơn 10 năm nay nhưng chưa có điều kiện về quê ở tỉnh Quảng Ngãi đón Tết, chị Trần Thị Liên (Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.S, Khu công nghiệp Tây Bắc đóng tại huyện Củ Chi) cho biết, suốt đêm qua chị không ngủ được và có cảm giác bồn chồn, nôn nóng chờ đến ngày được trở về đón Tết cùng gia đình. Dù bận rộn cùng với hai con nhỏ, nhưng chị Liên cũng dành chút ít tiền và thời gian để mua quà Tết cho ông bà cùng các anh chị em ở quê nhà. Theo chị Liên, chuyến xe nghĩa tình không chỉ đưa gia đình về quê sum họp đón Tết, mà còn là động lực để người công nhân tích cực hơn trong lao động sản xuất, gắn bó với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp trong những năm tiếp theo.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi động viên công nhân lao động về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình.
Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi động viên công nhân lao động về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình.

Đến tiễn các công nhân, lãnh đạo thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết công nhân và gia đình. Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, mong các công nhân về quê đón Tết an toàn, vui tươi, ấm áp; tin tưởng rằng sau kỳ nghỉ Tết, công nhân sẽ trở lại thành phố làm việc đầy đủ để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất trong năm mới, góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, nhìn nhận rằng việc trao tặng tấm vé nghĩa tình và đưa các công nhân về quê đón Tết là do chủ trương của lãnh đạo thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và sự đồng thuận của doanh nghiệp nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động. Riêng Tết năm nay, Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố tổ chức 2 đợt tiễn hơn 2.700 công nhân về quê đón Tết vào các ngày 20 và 21/1/2020 (tức ngày 26 và 27 tháng Chạp) với gần 50 chuyến xe, 450 vé tàu và 2 vé máy bay. Các nhà xe tham gia đưa công nhân, lao động thành phố về quê đón Tết còn hỗ trợ phần ăn sáng, nước uống, khăn lạnh cho công nhân và đảm bảo chuyến đi an toàn, đúng lộ trình, đúng thời gian.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố, Tết năm nay các cấp Công đoàn thành phố đã trao tặng hơn 27.500 vé cho công nhân, lao động về quê đón tết cùng gia đình với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã vận động 834 doanh nghiệp hỗ trợ vé xe 35.969 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết với tổng số tiền 26 tỷ đồng.

Theo Tổng hợp

Chia sẻ