Dân thành thị đau đầu với câu hỏi mỗi ngày “uống bao nhiêu nước là đủ?

3099

Thiếu ăn nhưng không thể thiếu uống, thiếu điện nhưng không thể thiếu nước, ấy là lẽ sống bất di bất dịch của những cư dân chốn thị thành phồn hoa. Dưới tiết trời nắng nóng, người dân cần nước như cần một Đấng Cứu Thế.

Nhưng uống là một chuyện, uống đủ hay không mới quan trọng. Ngập chìm trong áp lực của deadline, KPI, ít ai đủ tĩnh tâm để hỏi cơ thể xem nó cần bao nhiêu nước mỗi ngày. Họ cứ chờ khát mới uống, uống cho tới khi cổ họng thấy dễ chịu, như một loại bản năng.

Nước là vũ khí đánh bay oi bức nơi thành phố
Nước là vũ khí đánh bay oi bức nơi thành phố

Vậy dân phố thị uống bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước mỗi ngày tùy thuộc vào cơ địa, công việc, giới tính mỗi người và thời tiết từng mùa. The Water MAN đã nghiền ngẫm thấu đáo các tài liệu uy tín, để rồi sáng tạo ra công cụ tính lượng nước uống tự động cho riêng từng người. Bạn chỉ cần nhập tuổi, chiều cao, cân nặng, thời tiết và tần suất hoạt động, hệ thống sẽ xuất đáp án trong vòng 1 nốt nhạc.

Cách tính lượng nước cần uống cho dân thành thị
Cách tính lượng nước cần uống cho dân thành thị

Đừng quá bấn loạn khi đáp án không như mong đợi, vì bạn không nhất thiết phải tuân thủ chính xác. Sự thật là khoảng 24% lượng nước cần nạp đến từ đồ ăn thức uống hằng ngày, khoảng 6% thì đến từ hơi nước trong không khí khi chúng ta hít thở. Việc của bạn là chỉ uống khoảng 70% lượng nước còn lại (nếu đáp án là 3 lít, bạn chỉ cần uống 2.1 lít)

Thiếu nước và thừa nước – mặt nào cũng lắm nguy cơ

Học sinh, sinh viên, nhân viên ở các thành phố lớn phải giải quyết nhiều việc mỗi ngày, vậy nên họ chểnh mảng việc uống nước dẫn đến thiếu nước. Các chuyên gia e ngại rằng nếu chẳng may mất một lượng nước tương đương 10% khối lượng cơ thể, họ sẽ tử vong. Nhẹ nhàng hơn thì họ sẽ phải chống chọi với các cơn đau khớp, chóng mặt, nhức đầu, táo bón, tăng thân nhiệt, loét dạ dày cũng như lão hóa.

Ăn trái cây cũng bổ sung nước cho cơ thể
Ăn trái cây cũng bổ sung nước cho cơ thể

Người Việt tâm niệm rằng thà thừa hơn thiếu, nhưng đồng xu nào cũng có hai mặt, uống nước quá nhiều cũng chưa bao giờ được xem là tốt. Bạn sẽ dễ đau đầu, buồn ngủ, suy nghĩ kém linh hoạt, phình tế bào não. Năm 2015, tạp chí Mirror của Anh đã thống kê có hơn 14 vận động viên tử vong vì uống nước quá nhiều khi tập luyện. Theo tạp chí  Business Insider, thận sẽ “khốn đốn” nếu phải xử lý quá 1 lít nước/giờ, dẫn đến ngộ độc nước.

Thừa hay thiếu đều nguy, chi bằng hãy uống đủ. Tuy nhiên, số lượng đi kèm với chất lượng mới làm mọi chuyện suôn sẻ. Bên cạnh việc uống đủ, người thành thị còn cần uống sao cho chất lượng, nghĩa là phải uống nước đúng cách.

Cẩm nang uống nước đúng cách cho người thành thị

Uống nước đúng cách là một bức tranh rộng lớn, trong đó việc uống đủ nước chỉ là một gam màu khiêm tốn. Ngắn gọn mà nói, uống nước đúng cách là cung cấp nước cho cơ thể dựa trên phương pháp khoa học, phù hợp với độ tuổi và thể trạng mỗi người.

Khoa học không thể phủ nhận vai trò của nước
Khoa học không thể phủ nhận vai trò của nước

Thales, một nhà triết học kiêm toán học của Hy Lạp cổ đại đã khẳng định nước là bản chất chung của mọi sự vật, hiện tượng. Khoa học hiện đại chứng minh rằng nước chiếm khoảng 60 – 70% cơ thể, chúng ta có thể nhịn ăn tới 8 tuần nhưng không thể nhịn khát quá 5 ngày. Không ai chối bỏ được vai trò của nước với sự sống, do đó uống nước đúng cách trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Cẩm nang uống nước đúng cách được soạn thảo và biên tập chỉn chu bới các chuyên gia của The Water MAN, hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng. Hy vọng với bí kíp “thần sầu” này, bạn đọc nói chung và dân thành thị nói riêng sẽ biết uống nước đúng, từ đó có một sức khỏe “trường tồn” với thời gian.

Theo Đức Duy

Chia sẻ