425 người chết, 20.438 người nhiễm cúm Vũ Hán, Trung Quốc cho chuyên gia Mỹ vào hỗ trợ dập dịch

50
425 người chết, 20.438 người nhiễm cúm Vũ Hán, Trung Quốc cho chuyên gia Mỹ vào hỗ trợ dập dịch
425 người chết, 20.438 người nhiễm cúm Vũ Hán, Trung Quốc cho chuyên gia Mỹ vào hỗ trợ dập dịch

Theo thông báo mới được cập nhật, số người chết vì virus corona chủng mới trên toàn cầu đã tăng lên 426 người trong đó có riêng Trung Quốc là 425 ca tử vong.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, số trường hợp tử vong vì nhiễm cúm Vũ Hán đã lên tới 425 người. Ngoài ra, 20.438 trường hợp mắc bệnh khách được ghi nhận ở Trung Quốc đại lục. Ca tử vong bên ngoài Trung Quốc được ghi nhận là một trường hợp ở Philippines. Tuy nhiên, đây cũng là công dân Trung Quốc.

Số ca tử vong và nhiễm virus corona ở Trung Quốc liên tiếp gia tăng theo từng ngày. Một ngày trước đó, số trường hợp tử vong được xác định là 362 với 1 trường hợp ngoài Trung Quốc. Số người nhiễm bệnh cũng đã tăng khoảng 3 nghìn trường hợp so với báo cáo được phía Trung Quốc công bố một ngày trước đó.

Ở một diễn biến khác, Reuters dẫn thông tin từ phía Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đồng ý để các chuyên gia Y tế Mỹ tham gia đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung Quốc nhằm đối phó với chủng virus mới trong bối cảnh truyền thông Trung Quốc liên tiếp đăng tải hình ảnh các bác sĩ ở Hồ Bắc gần như kiệt sức khi phải đối phó với đại dịch.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết: “Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị cử chuyên gia của Mỹ đi cùng đoàn WHO tới Trung Quốc để tìm hiểu thêm về chủng virus corona mới và chiến đấu chống lại chúng”.

Trước đó, Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết các chuyên gia nước này đã sẵn sàng và có thể tới Trung Quốc sau lời mời của phía Bắc Kinh. “Ngay khi được phép lên đường, chúng tôi sẽ ở đó. Chúng tôi sẽ ở Trung Quốc và giúp đỡ họ”, bà Redfield chia sẻ.

Hiện tại, CDC đang nỗ lực trang bị khả năng xét nghiệm virus corona cho tất cả các cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ. Hiện tại, các xét nghiệm tìm ra cúm Vũ Hán mới chỉ có thể được thực hiện ở Atlanta. Tuy nhiên, các quan chức CDC cho biết quy trình cấp phép đồng loạt đang được triển khai để các địa phương có thể làm được công việc này.

Việc Trung Quốc đồng ý cho Mỹ tới nước này hỗ trợ y tế là một động thái khó đoán định trước. Mới ngày hôm qua, phía Trung Quốc mới lên tiếng cáo buộc Washington không giúp ích gì mà chỉ gây ra sự hoảng sợ đối với dịch cúm có nguồn gốc từ Vũ Hán. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết họ vẫn giữ nguyên đề nghị hỗ trợ của mình với phía Trung Quốc.

Trước đó, WHO cũng đã tuyên bố virus corona chủng mới này là một trường hợp khẩn cấp trên quy mô toàn cầu. Tuy tất cả các quốc gia đều gia tăng các biện pháp phòng ngừa nhưng ngày càng có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới. Những ca bệnh ngoài Trung Quốc cũng liên tiếp được xác định.

Theo CafeBiz – Tham khảo: Reuters

Chia sẻ